Header logo

Tương lai nghề nghiệp của bạn sau Covid-19

Đại dịch Covid-19 chắc chắn đã làm đảo lộn cuộc sống thường ngày của chúng ta. Thế giới mà chúng ta biết trước đó có thể sẽ biến đổi và khi khủng hoảng qua đi, một thực tế mới có lẽ đang chờ đợi tất cả mọi người. Hãy cùng xem qua những cách thức mà tình hình hiện tại đang tác động đến thị trường lao động cũng như môi trường làm việc và làm thế nào để chúng ta có thể chuẩn bị cho sự thay đổi đó.

1. Tái đánh giá những người lao động thiết yếu

Những người vận hành cuộc sống hàng ngày của chúng ta – không chỉ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà cả nhân viên bưu điện, nhân viên thu ngân, người chuyển phát nhanh, tài xế taxi giờ đây đều trở thành trụ cột chính của xã hội chúng ta. Khi mọi thứ khác dừng lại, họ vẫn sẽ tiếp tục làm việc ở những tuyến đầu. Đại dịch chắc chắn sẽ thay đổi cách xã hội nhìn nhận giá trị của những nghề nghiệp này, cả về mặt tài chính lẫn sự thấu hiểu sâu sắc về tầm quan trọng. Hãy cùng hy vọng cuộc khủng hoảng lần này sẽ chứng thực được sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và trên hết là một cuộc sống tử tế hơn. Tất cả người lao động cần phải được công nhận và đều được coi trọng như nhau. Hãy cùng hỗ trợ và tôn trọng nhau bằng mọi cách mà chúng ta có thể.

2. Kinh doanh điện tử ngày càng phát triển

Với cuộc cách mạng kỹ thuật số đã diễn ra trong nhiều năm qua, hiện nay, các nền tảng kỹ thuật số chiếm giữ vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, bao gồm cả giao tiếp nội bộ hay làm việc với khách hàng. Do đó, các doanh nghiệp đang sở hữu nền tảng trực tuyến sẽ xử lý khủng hoảng tốt hơn vì họ có sẵn những công cụ để có thể dựa vào trong giai đoạn thử thách này. Mua sắm trực tuyến và giao hàng giờ đây là một điều tất yếu. Tại thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đang phải chịu thiệt thòi bởi việc thiếu hụt sự hiện diện kỹ thuật số và họ cần phải nhanh chóng bắt kịp các doanh nghiệp khác, với các lựa chọn trực tuyến tiên tiến hơn. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, hãy dành thời gian này để phát triển công nghệ kĩ thuật nhằm bắt kịp sự biến đổi không ngừng của thế giới.

3. Những “việc kiếm cơm ngoài lề” là  mạng lưới an toàn của bạn

Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thế giới rơi vào vòng xoáy trì trệ, mọi người đang mất đi việc làm ổn định nhất hoặc đang bị cắt giảm lương. Khái niệm về việc có một công việc “an toàn” đang thay đổi hoàn toàn. Đó là lý do tại sao bắt đầu thực hiện những việc mà bạn đã luôn luôn dự định là điều cực kì quan trọng – hãy học những kỹ năng mới này, bắt đầu những dự án kia ngay bây giờ, trong lúc bạn đang có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho những tình huống bất thình lình nhất. Hãy đa dạng hóa các kỹ năng của bạn, khám phá tiềm năng của chính mình. Bạn chẳng bao giờ biết được lúc nào thì một công việc bán thời gian hay một dự án độc lập có thể giúp mình vượt qua được giai đoạn thử thách tài chính.

4. Quản lý thời gian là chìa khóa

Thời nay, rất nhiều người trong chúng ta được tự do làm chủ cuộc sống riêng, tự mình tổ chức một lối sống khỏe mạnh và đầy năng suất. Hãy dành thời gian để ăn các bữa ăn lành mạnh và nghỉ ngơi thư giãn, xây dựng một lịch trình phù hợp cho bản thân. Đó có thể không phải là mốc 9 giờ sáng đến 5 giờ tối đối với bạn (trên thực tế, hiện nay nhiều công ty đang đánh giá lại số giờ làm việc). Duy trì sự cân bằng công việc/cuộc sống và thiết lập ranh giới cho chính mình, ngay cả khi bạn làm việc “theo yêu cầu”, chẳng hạn như tài xế hoặc người chuyển phát nhanh.

5. Học các cách mới để giao tiếp, liên lạc

Tại thời điểm này, trong khi chúng ta đang thực hiện giữ “khoảng cách xã hội”, điều quan trọng là vẫn có thể kết nối với người khác. Chúng ta nhận thấy mình giao tiếp với mọi người từ các nền tảng và môi trường sống khác nhau trên toàn thế giới thông qua phương tiện truyền thông xã hội và nhiều dự án tuyệt vời đã mang chúng ta đến với nhau trong suốt thời gian xảy ra đại dịch. Đừng đánh mất điều này một khi cuộc sống trở lại bình thường – hãy sử dụng các công cụ kỹ thuật số của bạn một cách hiệu quả và năng suất nhất đến hết mức có thể, tìm kiếm cộng đồng các thành viên chuyên nghiệp để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, bạn sẽ thấy tư duy mình được  mở rộng ra khỏi vòng tròn thông thường của bản thân.

Hãy luôn giữ an toàn, làm theo hướng dẫn bảo vệ và vệ sinh cũng như đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Điều này rất bình thường khi bạn để chính mình được nghỉ ngơi một chút sau tất cả những căng thẳng và sự việc chưa từng xảy đến. Hãy sử dụng thời gian này để lấy lại năng lượng và nâng cao kiến thức nhằm làm cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai phía trước!